Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở nam giới, do nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Viêm niệu đạo có những biến chứng không thể coi thường, khi bệnh nặng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

 

Biến chứng của bệnh viêm niệu đạo

     Viêm niệu đạo không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan không điều trị sớm và triệt để, bệnh có thể để lại những biến chứng như:

     Gây ra chứng viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt: Do những vi khuẩn ẩn náu trong niệu đạo thâm nhập vào tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn và tinh hoàn, nên dễ dàng gây ra các biến chứng như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, apxe niệu đạo, rò niệu đạo...

     Hẹp niệu đạo, tiểu tiện khó: Vì viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến phần da của niệu đạo, viêm nhiễm cục bộ gây nên sẹo, khi tình trạng này đã nghiêm trọng sẽ làm hẹp niệu đạo, gây khó khăn trong việc đi tiểu của người bệnh.

Ảnh hưởng của viêm niệu đạo

    Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: Viêm niệu đạo có thể gây biến chứng như là viêm tinh hoàn và mào tinh. Những biến chứng này làm cho tinh hoàn mềm và thường là biến chứng nặng. Chẳng hạn như apxe tinh hoàn, cần phải phẫu thuật và có thể dẫn đến vô sinh.

    Dẫn đến suy thận mãn tính: Đặc điểm lớn nhất ở chứng viêm niệu đạo là rất dễ chuyển sang mãn tính, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn có thể gây ra chứng suy yếu thận mãn tính. Theo các số liệu thống kê cho thấy, 25% bệnh nhân suy thận mãn tính đều do viêm niệu đạo gây nên.

    Ảnh hưởng đến sinh dục, có thể gây ra vô sinh: Viêm niệu đạo thời gian dài, có thể xuất hiện biến chứng như viêm tuyến tiền liệt, khiến thành phần dịch tuyến tiền liệt thay đổi, từ đó ảnh hưởng đến thời gian dịch hóa của tinh dịch, làm giảm sức sống của tinh dịch, dẫn đến vô sinh ở nam.

    Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, dễ dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm: Do ảnh hưởng của bệnh tật, các biểu hiện của triệu chứng sẽ càng nghiêm trọng hơn sau khi quan hệ tình dục không hợp lý, hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến cảm giác và chất lượng khi quan hệ, khiến cho người bệnh dần dần không mặn mà quan hệ tình dục, dẫn đến tình trạng liệt dương, xuất tinh sớm.

Thông tin về bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới

    ✙ Bệnh xã hội là nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới, trong đó chủ yếu là bệnh lậu và Chlamydia. Ngoài ra, các loại virus gây mụn rộp và các nhiễm trùng khác lây truyền thông qua quan hệ tình dục cũng có thể gây ra.

    ✙ Những chấn thương cơ học do thủ dâm, quan hệ tình dục thô bạo, mặc quần áo quá chật, các thao tác y tế như thông niệu đạo cũng có thể làm viêm niệu đạo.

    ✙ Nam giới sử dụng các hóa chất tẩy rửa như xà phòng, hay lotion và nước hoa, có thể gây ra các kích thích trong niệu đạo dẫn tới viêm niệu đạo.

    ✙ Một số nam giới vị viêm nhiễm nam khoa do dài, hẹp bao quy đầu nếu không chữa trị sớm cũng có khả năng gây viêm niệu đạo.

   ✙ Viêm niệu đạo có những biểu hiện đặc trưng như: Cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu, tiểu rắt. - Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa, đau hoặc sưng ở dương vật, đau khi giao hợp hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

    Bệnh viêm niệu đạo đơn giản không gây sốt hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bệnh lây lan đến các cơ quan khác trong đường sinh dục hoặc đường tiểu hoặc đường máu, nó có thể có các dấu hiệu sau đây: Đau lưng, đau bụng, sốt cao, buồn nôn, nôn mửa, sưng khớp và các triệu chứng bệnh khác khắp cơ thể.

Cách phòng bệnh viêm niệu đạo 

     Viêm niệu đạo có thể phòng tránh nếu có thói quen sinh hoạt lành mạnh. 

Uống đủ nước 2 lít/ ngày.

 Chung thủy 1 vợ 1 chồng, sử dụng bao cao su có thể hạn chế tối đa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và viêm niệu đạo.

Không nhịn tiểu vì việc giữ nước tiểu trong bàng quang lâu chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, trong đó có viêm niệu đạo.

Sử dụng đồ lót thoáng mát, việc sử dụng đồ lót từ chất liệu tổng hợp, chật hẹp khiến cho bộ phận sinh dục luôn trong tình trạng nóng ẩm, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển gây viêm niệu đạo.

Sử dụng các loại xà phòng, nước hoa, kem dưỡng da… phù hợp.

      Nam giới bị viêm niệu đạo nên đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị sớm, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Hiện nay viêm niệu đạo đã được điều trị dứt điểm nhờ các phương pháp y học tiên tiến.

      Phòng khám đa khoa Hạ Long 82 Kênh Liêm đã và đang điều trị cho rất nhiều nam giới bị viêm niệu đạo hiệu quả. Những thông tin về bệnh, chi phí điều trị viêm niệu đạo sẽ được giải đáp chi tiết khi gọi đến Hotline 0203 650 2222.