Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Bệnh có khả năng tái phát hay không còn phụ thuộc vào  cơ địa và thói quen sinh hoạt của người bệnh.

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tái phát không?

     Viêm lộ tuyến cổ tử cung có bị tái phát không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong quá trình điều trị đã chữa dứt điểm hay chưa, ngoài ra vấn đề sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống nghỉ ngơi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái phát viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm:

Vệ sinh vùng kín không tốt.

     Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc không đúng cách. Thường xuyên để vùng kín ẩm ướt, đặc biệt là vào kỳ kinh nguyệt hoặc ít thay băng vệ sinh, quần lót sẽ khiến các vi khuẩn xâm nhập gây tái phát trở lại.

     Không giữ gìn vệ sinh, nhất là sau khi quan hệ sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập âm đạo, sau đó tiến vào cổ tử cung gây viêm nhiễm.

     Hoặc ưa sạch sẽ nhưng không đúng cách như rửa vùng kín quá nhiều, thụt rửa âm đạo sâu cũng có thể gây chứng bệnh này.

     Sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh (chứa nhiều hóa chất độc hại, độ pH cao hoặc lượng dư clo cao trong nước sẽ gây kích ứng, khô rát và làm cho các triệu chứng viêm nhiễm vùng kín ngày càng trầm trọng).

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ quá sớm

    Sau khi điều trị cần có thời gian để phục hồi các tổn thương, nếu quan hệ quá sớm sẽ khiến các vị trí tổn thương bị ảnh hưởng và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

     Ngoài ra, việc thường xuyên quan hệ tình dục vào thời kỳ buồng trứng hoạt động mạnh có thể gây tổn thương cổ tử cung. Quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ với nhiều người, không sử dụng bao cao su khi quan hệ cũng có thể gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Suy giảm nội tiết tố:

     Nội tiết tố trong cơ thể bị suy giảm, khả năng miễn dịch kém, cơ thể không được chăm sóc tốt rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn có hại, gây tổn thương vùng kín. Nguyên nhân thay đổi nội tiết tố có thể do uống thuốc tránh thai quá nhiều.

Tế bào viêm lộ tuyến chưa được điều trị tận gốc

     Nếu diện tích vùng viêm nhiễm quá lớn, tế bào viêm lộ tuyến ăn sâu và chưa được điều trị triệt để, có thể tiếp tục phát triển gây bệnh.

     Viêm lộ tuyến một khi tái phát sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng, gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Những nguy hiểm của viêm lộ tuyến cổ tử cung

     Trường hợp chỉ có lộ tuyến cổ tử cung đơn thuần thì thường có biểu hiện ra khí hư trong, nhầy, không có mùi, ra liên tục không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, số lượng khí hư có thể nhiều hoặc ít.

      Còn trường hợp lộ tuyến cổ tử cung kết hợp với viêm nhiễm, tùy theo từng loại vi khuẩn gây viêm mà có các biểu hiện như: Khí hư nhầy, vàng đục hoặc loãng đục như mủ, vón cục như bột trắng, có mùi hôi, mảng màu xanh vàng như bã đậu…

     Bên cạnh đó, tại âm hộ có thể bị sưng, nóng, đau, đỏ, ngứa rát, tiểu tiện buốt, rong huyết hoặc ra máu bất kỳ…

     Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến ung thư cổ tử cung, vô sinh thứ phát.

 

     Những vấn đề về sức khỏe sinh sản nữ được trình bày cụ thể và chi tiết tại website phongkhamdakhoahalong.vn. Hoặc gọi đến Hotline 0203 650 2222 để được giải đáp.