Mũi được coi là chìa khóa của hệ hô hấp có tác dụng làm ấm và lọc sạch không khí để thở. Trong môi trường khói bụi và ô nhiễm thì mũi cũng là là một trong những giác quan dễ bị mắc bệnh cao nhất. Một trong những căn bệnh thường gặp đó là vẹo vách ngăn mũi. Vậy vẹo vách ngăn mũi là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không? Hãy cùng các chuyên gia tai – mũi – họng phòng khám đa khoa Hạ Long tìm hiểu trong bài viết sau.

Vẹo vách ngăn mũi là bệnh gì?

Vách ngăn mũi là phần nằm ở phía trước và sau trong hốc mũi. Vách ngăn mũi được cấu tạo bằng sụn nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Nó có độ dài khoảng 5 cm và có thể sờ được bằng tay.

Vẹo vách ngăn mũi là hiện tượng vách ngăn mũi bị vẹo sang một bên hoặc phát triển không bình thường.

vẹo vách ngăn mũi

vẹo vách ngăn mũi bị vẹo và vách ngăn mũi bình thường

Đây là căn bệnh rất thường xuyên gặp phải ở những người bị chấn thương hoặc những người có vấn đề về đường hô hấp trên.

Nguyên nhân gây ra vẹo vách ngăn mũi

  • Do chấn thương

Cấu tạo của vùng vách ngăn là sụn. Bởi vậy chúng rất giòn, dễ bị chấn thương khi va chạm. Nếu bạn gặp chấn thương mà không sớm điều chỉnh lại vách ngăn, bạn đang có nguy cơ mắc vẹo vách ngăn mũi rất cao.

  • Vách ngăn không phát triển đồng đều với khung xương

Việc không đồng đều trong quá trình phát triển của vách ngăn cùng khung xương cũng khiến vách ngăn bị vẹo.  Khi đó, vòm mũi và đáy hốc mũi không khít với nhau.

  • Thở bằng miệng lâu ngày

Khi đường hô hấp trên bị gián đoạn, người bệnh phải dùng miệng để thở. Tình trạng kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến xương hàm mặt bị dị hình, dẫn đến kết đáy khoang mũi bị nâng lên. Từ đó, vách ngăn sẽ rơi vào trạng thái vẹo, dị hình.

Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi

  • Ngạt mũi

Triệu chứng thường gặp nhất ở người vẹo vách ngăn mũi là là ngạt một bên mũi. Triệu chứng này có thể diễn ra theo từng đợt. Và tùy theo độ vẹo của mũi mà tình trạng và tần suất ngạt mũi cũng khác nhau.

  • Mũi tiết dịch

Vẹo vách ngăn mũi sẽ kích thích các tuyến khiến dịch mũi tiết ra nhiều. Nếu kèm theo bệnh viêm mũi sẽ khiến tình trạng chảy dịch nặng hơn, thậm chí có mủ và có mùi hôi tanh.

  • Đau đầu

vẹo vách ngăn gây ra những cơn đau đầu âm ỉ

Vẹo vách ngăn nằm ở cuốn mũi giữa hoặc cuốn mũi dưới. Bệnh nhân sẽ đau ở giữa hai hố mắt, lan về phía sau đầu. Bênh nhân vẹo vách ngăn mũi thường đau nửa bên đầu, cũng có khi đau cả hai bên. Tình trạng diễn ra âm ỉ cả ngày.

  • Chảy máu mũi

Phần lồi của vẹo vách ngăn gây nên hiện tượng niêm mạc. Khi gặp những tác động xấu của thời tiết hoặc môi trường bụi bẩn niêm mạc rất dễ bị khô. Khi niêm mạc bị ăn mòn sẽ phát sinh ra tình trạng chảy máu mũi.

  • Ngủ ngáy

Vẹo vách ngăn mũi gây hẹp đường thở. Do đó dẫn đến tình trạng lưu thông khí không tốt gây nên tình trạng khó thở. Người bệnh phải thường xuyên thở bằng miệng, ngủ ngáy.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vẹo vách ngăn mũi, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline (0203) 650 2222 hoặc nhấp chuột vào khung chat bên dưới để được trao đổi trực tiếp.

Với đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong ngành tai – mũi – họng, đa khoa Hạ Long tự tin sẽ giúp bạn đánh bay căn bệnh này.