Đôi khi ta có thể nhìn hoặc sờ thấy những cục hạch nổi ở vùng cổ. Nhiều người tỏ ra chủ quan, cũng có người khá lo lắng về tình trạng trên. Vậy nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không? Những bệnh lý có thể gặp khi nổi hạch ở cổ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Hạch là một tổ chức lympho phân bố ở nhiều nơi như bẹn, nách, cổ…Nó có chức năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, khi cơ thể nổi hạch ở cổ và có dấu hiệu sưng đau bất thường thì có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

hạch ở cổ bình thường và bất thường

hình ảnh hạch ở cổ bình thường và bất thường

Theo các chuyên gia tai – mũi – họng phòng khám đa khoa Hạ Long, hạch cổ được xem là bình thường nếu đường kính của hạch nhỏ hơn 1cm. Và khi sờ nắn hạch di động tốt, có bờ giới hạn rõ, không dính với mô xung quanh, mềm và không gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu nổi hạch ở cổ kèm theo triệu chứng sưng to, đau thì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như

Những bệnh lý thường gặp khi nổi hạch ở cổ

Viêm amidan

Viêm amidan là một trong những bệnh chủ yếu gây nên tình trạng nổi hạch ở vùng cổ. Amidan là 2 khối mô nằm ở phía sau cổ họng, đóng vai trò là “cửa ngõ” để ngăn ngừa virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời sản sinh ra các kháng thể tự nhiên để chống lại sự nhiễm trùng.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều vi khuẩn hay virus xâm nhập, amidan sẽ bị quá tải, sưng lên và bị viêm. Nguyên nhân gây nên viêm amidan là do sự thay đổi của môi trường, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý dẫn đến sức đề kháng của cơ thể kém đi, tạo cơ hội để virus tấn công gây bệnh.

Bên cạnh triệu chứng nổi hạch ở cổ viêm amidan còn gây cảm giác ngứa rát, đau họng. Cảm giác đau có thể nhói lên tai với mức độ tăng dần khi nuốt, tắc ngạt mũi,…. Nếu không được chữa trị kịp thời , khi chuyển biến nặng sẽ gây viêm tấy và áp-xe quanh amidan, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm phế quản…, nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, thấp tim,….

hạch ở cổ có thể là triệu chứng của viêm amidan

Lao hạch

Bệnh thường gặp ở vùng cổ, xuất hiện nhiều ở trẻ em. Đường xâm nhập của trực khuẩn lao có thể thương tổn tại răng, miệng, mũi,... là nơi vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập, khu trú và dẫn đến lao hạch.

Nếu hạch sưng to do lao, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch kích thước lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau, thường có tính chất không đau. Nếu trong giai đoạn chưa có viêm quanh hạch hoặc dò mủ ra da thì phương pháp chẩn đoán chính xác nhất là sinh thiết hạch.

Ung thư hạch

Hạch ở cổ sưng to cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ở giai đoạn đầu, hạch di động và to lên rất nhanh, sau đó hạch dính và không di động nữa.

Ung thư hạch có thể do chính khối hạch đó bị ung thư hoặc do ung thư ở bộ phận lân cận sau đó di căn tới. Khi bị sưng hạch ở cổ, có thể là do người bệnh bị ung thư vùng mặt, đầu, cổ (ung thư vòm họng, răng, tuyến giáp…). Khi hạch di căn, hầu hết bệnh ung thư đã ở giai đoạn muộn.

=> Để biết được chính xác nổi hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh lý gì người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn, thắc mắc về nổi hạch ở cổ, người bệnh có thể liên hệ về phòng khám đa khoa Hạ Long Hotline (0203) 650 2222 được tư vấn miễn phí.