Dù ít hay nhiều thì phá thai cũng để lại những hệ quá nghiêm trọng đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Những hệ quả của việc phá thai

      Theo thống kê, Việt Nam là một trong các nước có tỉ lệ phá thai đứng đầu thế giới. Độ tuổi phá thai chủ yếu là ở tuổi vị thành niên, vì thiếu tránh nhiệm và thiếu hiểu biết mà đã để lại những hậu quả nghiêm trọng sau này.

     Đặc biệt, phá thai tại những cơ sở “chui”, những phòng khám phá thai không được cấp phép thì việc xảy ra biến chứng là điều không thể tránh khỏi.

Đình chỉ thai có thể gây những hệ quả nghiêm trọng

Đình chỉ thai có thể gây những hệ quả nghiêm trọng

      Những biến chứng của nạo phá thai phải kể đến

✛ Nhiễm trùng: Một trong những tai biến thường gặp nhất. Phá thai bị nhiễm trùng có thể do dụng cụ phá thai không được vô trùng; sau khi phá thai chị em không chú ý giữ vệ sinh vùng kín; quan hệ tình dục quá sớm khiến vùng kín bị vi khuẩn tấn công. Nhiễm trùng vùng chậu dẫn đến các bệnh như viêm buồng trứng, viêm tử cung, viêm, tắc, dính ống dẫn trứng, là nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở nữ giới.

+ Sót nhau, sót thai: Khi bị sót nhau, sót thai nữ giới sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng dữ dội, rong kinh, rong huyết, dịch sản bốc mùi hôi thối. Nếu không xử lý kịp thời thai phụ sẽ bị mất máu trầm trọng, viêm nhiễm vùng kín.

+ Băng huyếtHiện tượng này thường xảy ra với những trường hợp phá thai bằng thuốc chui tại nhà, nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời, thai phụ có thể bị tử vong do mất máu quá nhiều.

+ Rong kinh: Sau khi phá thai nữ giới sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo. Tùy theo từng phương pháp phá thai mà lượng máu sẽ ra nhiều hoặc ít trong thời gian khác nhau. Tuy nhiên trong thời gian này nếu chị em không chú ý giữ vệ sinh vùng kín, thay băng liên tục sẽ là cơ hội để các loại vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa. Đồng thời chảy máu kéo dài cũng khiến nhiều chị em bị mất máu, thiếu máu.

+ Sẹo ở tử cung, thủng tử cung: Đây là biến chứng thường gặp khi thai phụ phá thai tại các cơ sở không an toàn, bác sỹ làm mạnh quá tay hoặc do tư thế của tử cung bất thường gây ra. Sẹo hoặc thủng ở cổ tử cung khiến nữ giới gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai và giữ lại thai, đa phần thai phụ sẽ bị sẩy thai trong những lần mang thai sau.

+ Chửa ngoài dạ con: Phá thai khiến cho vòi trứng bị viêm, rồi dính tắc, do đó trứng đã được thụ tinh không di chuyển về tử cung được mà làm tổ ngay đầu ống dẫn trứng (vòi trứng) gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung, nếu không được phát hiện sớm, thai vỡ sẽ đe dọa tính mạng của người mẹ.

+ Sẩy thai hoặc đẻ non: Khi nạo phá thai, nhất là khi nạo, phải dùng đến kìm để lấy thai ra, nếu miệng cổ tử cung bị dụng cụ nới rộng làm rách, thì sau đó, hễ có thai là sau 12 tuần sẽ kết thúc bằng sẩy thai.

+ Vô sinh: Nhiễm trùng sau khi phá thai có khả năng dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng hai bên hoặc gây ra thai ngoài tử cung. Ngoài ra, sau nạo hút thai, nguy cơ dính buồng tử cung có tỷ lệ thường gặp cao hơn so với hút thai. Có khoảng 20% các ca điều trị vô sinh có tiền sử phá thai.

+ Ám ảnh về tâm lý: Không chỉ tác động về mặt sức khỏe, việc phá thai cũng khiến nữ giới bị ám ảnh lâu dài về sau, cảm giác tội lỗi, day dứt do đã bỏ thai.

Phá thai và những hệ quả không mong muốn

Phá thai và những hệ quả không mong muốn

Phá thai an toàn tại cơ sở y tế được cấp phép

     Việc phá thai không được khuyến khích, không chỉ những hệ quả của việc phá thai mà còn gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người mẹ.

     Những phòng khám không rõ chất lượng, không được cấp phép là nơi mà nhiều chị em lựa chọn để bỏ thai. Những phòng khám này thường không được đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ không được vô trùng. Nếu thực hiện tại đây rất có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

     Phòng khám Đa khoa Hạ Long là phòng khám lớn nhất tại khu vực Hạ Long chuyên khám và điều trị các bệnh nam- phụ khoa, bệnh xã hội, phòng khám được nhiều người bệnh tin tưởng. Hiện nay phòng khám được cấp phép đình chỉ thai đối với thai nhi nhỏ hơn 6 tuần tuổi. Mọi thông tin cá nhân và về bệnh sẽ được bảo mật tuyệt đối.

     Trước khi tiến hành các bác sĩ siêu âm để biết chính xác tuổi thai, vị trí thai, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định xem bạn có đủ điều kiện để tiến hành đình chỉ thai hay không. Quá trình thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ.

     Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục, cần có biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tối đa các trường hợp nạo phá thai, và sau khi phá thai phải áp dụng ngay biện pháp tránh thai cần thiết.