Phá thai không được chấp nhận nhưng rất nhiều chị em, đặc biệt là các bạn gái đang ở độ tuổi vị thành niên bất chấp nguy hiểm để bỏ thai. Vì thế, những hệ lụy khi phá thai nhiều lần ở phụ nữ.

Những hệ lụy khi phá thai nhiều lần

    Phụ nữ nếu phá thai nhiều lần có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh. Nhiều người biết những tác hại này nhưng vì một lý do nào đó mà phải tìm đến các cơ sở phá thai. Những hậu quả của việc phá thai là vô cùng nghiêm trọng:  

Viêm nhiễm buồng trứng  

     Phá thai nhiều lần, thủ thuật không đúng kỹ thuật sẽ làm sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường âm đạo, gây viêm buồng trứng.

Tình trạng viêm nhiễm buồng trứng nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả khó lường hoặc dẫn đến vô sinh.  

Tắc vòi trứng  

     Nạo phá thai nhiều lần và không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Với thể trạng sức khỏe bình thường, cổ tử cung sẽ đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ sinh đẻ, bị sảy thai hoặc nạo phá thai nhiều lần, các vi khuẩn có hại này sẽ có điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào cổ tử cung gây viêm nhiễm ngược dòng. Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều chị em phụ nữ bị vô sinh thứ phát.  

Tắc vời trứng do phá thai nhiều lần

Tắc vời trứng do phá thai nhiều lần

Dính cổ tử cung và buồng tử cung  

    Phá thai nhiều lần khiến cho niêm mạc tử cung mỏng, buồng tử cung và cổ tử cung bị bám dính. Triệu chứng để nhận biết hệ lụy này là có thể bị xuất huyết vùng chậu, trào ngược máu vào trong khoang bụng và gây lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh.  

Viêm nhiễm vùng chậu

    Như đã nói ở trên, phá thai nhiều lần  gây xuất huyết vùng chậu. Ngoài ra, viêm nhiễm vùng chậu cấp tính còn do hậu sinh không tốt, nạo hút thai nhiều lần, vệ sinh trong kì kinh nguyệt kém. 

Viêm cổ tử cung và viêm nội mạc tử cung  

    Sau khi phá thai, lớp nội mạc tử cung không thể được phục hồi hoàn toàn trong một thời gian ngắn. Nếu sau đó lại tiếp tục nạo phá thai, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cổ tử cung gây viêm cổ tử cung hoặc viêm nội mạc tử cung và thậm chí là đe dọa đến tính mạng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.  

Viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung

Viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung

Bị vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt  

     Phá thai liên tục làm cho nội mạc tử cung chưa lành lại bị tổn thương tiếp, các chức năng của lớp nội mạc tử cung bị mất đi và không được tái phục hồi, chính vì vậy dẫn đến hiện tượng vô kinh. Ngoài ra, phá thai nhiều lần dễ khiến cho người phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố, nên cũng có thể xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gây vô kinh hay rối loạn kinh nguyệt.

Khó sinh và sót nhau  

     Phá thai làm lớp niêm mạc tử cung mỏng dần đi, nếu số lần phá thai càng nhiều thì lớp nội mạc tử cung bị tổn thương càng lớn, và sau nhiều lần phá thai, người phụ nữ khi có thai trở lại dễ gặp tình trạng sinh khó và sót nhau.  

Nhau cài răng lược  

      Nhau cài răng lược là biến chứng rất nguy hiểm và hiếm gặp trong thai kỳ, có thể đe dọa đến tính mạng của cả người mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân là do nạo phá thai nhiều lần, khiến niêm mạc tử cung bị bào mòn và không đủ máu. Vì vậy, trong lần đậu thai tiếp theo, gai nhau phải bám xuyên sâu vào tử cung để hy vọng cung cấp đủ máu nuôi thai, dẫn đến tình trạng nhau cài răng lược.  

Nhau cài răng lược do phá thai nhiều lần

Nhau cài răng lược do phá thai nhiều lần

Vô sinh  

     Nguy cơ vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng phá thai ít nhất một lần cao gấp 3 - 4 lần những người phụ nữ khác. Ngoài ra, niêm mạc tử cung mỏng dần sau mỗi lần phá thai khiến phôi thai khó bám vào tử cung, dẫn đến sảy thai sớm, sinh non. Trải qua nhiều lần sảy thai sớm, khả năng mang thai của phụ nữ giảm và có khả năng vô sinh.

Nguyên nhân gây vô sinh sau thủ thuật phá thai, đặc biệt là phá thai nhiều lần là ống dẫn trứng sẽ không hoạt động bình thường, có thể bị tình trạng kết dính, cũng có thể tắc nghẽn... khiến rối loạn chức năng rụng trứng và ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng di chuyển.  

Trầm cảm  

     Nhiều người sau khi nạo phá thai thường có tâm trạng sợ hãi, trầm cảm và ám ảnh, mất ăn mất ngủ trong một thời gian dài. Sau khi nạo phá thai, các bạn trẻ thường bị hoang mang, ám ảnh, nhất là mỗi khi nhìn thấy các thai phụ. Ngoài ra, khi lập gia đình cũng khiến họ mặc cảm do những vết thương mình đã gây ra. Nhiều trường hợp cho thấy đó là nguyên nhân khiến vợ chồng mâu thuẫn. 

Một lần phá thai cũng giống như một lần sinh nở, để lại nhiều hệ quả và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Vì thế trước khi đưa ra quyết định phá thai, bỏ thai người mẹ cần suy nghĩ thật kỹ tránh những hối hận sau này.

     Những hệ lụy mà phá thai nhiều lần để lại cho chị em phụ nữ là quá lớn, đừng vì sợ hãi nhất thời mà đưa ra quyết định bỏ thai. Bạn gái mang thai ngoài ý muốn hãy gọi đến Hotline 0203 650 2222 để nhận được lời khuyên hữu ích.