Bạn chưa sẵn sàng để chào đón một thành viên mới, bạn chưa sẵn sàng làm mẹ, nhưng bạn lại phát hiện mình có bầu. Vậy khi mang thai ngoài ý muốn nên làm gì? Hãy suy nghĩ và đưa ra quyết định của mình.

Mang thai ngoài ý muốn nên làm gì?

      Khi phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt với những chị em chưa lập gia đình hoặc đang trong một mối quan hệ không chắc chắn, đa số sẽ gặp phải một số trang thái tâm lý như: bối rối, lo lắng, sợ hãi, buồn bã, thấy cô đơn, thất vọng, tự dằn vặt bản thân, bàng hoàng, không kiểm soát được bản thân.

➛ Cũng có trường hợp ngạc nhiên, vui vẻ, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm đối với những người mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, tìm kiếm giải pháp tốt nhất khi rơi vào trường hợp này là điều vô cùng cần thiết.

http://phongkhamdakhoahalong.vn/mang-thai-ngoai-y-muon-nen-lam-gi.html

Mang thai ngoài ý muốn

➛ Khi bạn lỡ mang thai ngoài ý muốn, chắc chắn bạn sẽ băn khoăn giữa các lựa chọn sau:

✛ Có nên giữ lại và tự nuôi dưỡng đứa trẻ khi không có người yêu và chồng bên cạnh?

✛ Giữ lại đứa trẻ và cho nhận nuôi sau khi sinh?

✛ Bỏ thai?

➛ Ba lựa chọn rõ ràng tưởng chừng thực hiện dễ dàng, nhưng để lựa chọn được một phương án phù hợp với hoàn cảnh của mình thì lại không đơn giản chút nào, bởi lúc này bạn đang vô cùng hoang mang, không sáng suốt nên có thể đưa ra sự lựa chọn sai lầm khiến bạn phải hối hận cả đời.

Khi phát hiện mang thai ngoài ý muốn phải làm sao?

     Rơi vào tình huống như vậy rất ít bạn trẻ có thể bình tĩnh để suy nghĩ và đưa ra lựa chọn sáng suốt được. Những lúc như vậy rất cần có những người thân bên cạnh đặc biệt là bố mẹ, để giúp bạn vững tâm hơn. Khi đó bạn hãy: 

1. Bình tĩnh, chủ động đối diện với thực tế
      Khi biết tinh mình mang thai ngoài ý muốn, bạn phải hết sức bình tĩnh, chuẩn bị tâm lý để đối mặt với tất cả mọi chuyện sẽ xảy ra.

2. Đi khám thai
     Đa số các bạn phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn thông qua que thử thai. Tuy nhiên, que thử thai không phải lúc nào cũng chuẩn. Vì vậy, để biết chính xác mình có thai hay không, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để xác định lại chắc chắn xem có phải mình có thai không. Đồng thời, đây cũng là cách mà bạn biết tình trạng thai nhi (tuổi thai, sức khỏe của thai …)

Chị em nên đi khám để biết chính xác mình có mang thai không và tuổi thai

Chị em nên đi khám để biết chính xác mình có mang thai không và tuổi thai

3. Tìm sự hỗ trợ từ người tin tưởng
     Khi biết chính xác mình có thai, lúc này có thể bạn rất sốc và hoàng mang, vì vậy bạn không nên vội vã đưa ra quyết định. Hãy tìm một ai đó đủ tin cậy để nói về tình trạng của bạn. Người đó có thể là chồng (người yêu), cha mẹ, thầy cô, anh chị hoặc các chuyên gia tư vấn. Họ sẽ giúp được nhiều cho bạn vì có thể họ đã từng có kinh nghiệm hoặc giúp đỡ các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn cảm thấy bạn không thể nói chuyện với người mà bạn đã từng biết hoặc bạn chỉ muốn người một ai đó lắng nghe bạn, bạn có thể trò chuyện với các chuyên gia tư vấn. Họ sẽ luôn ở đó để lắng nghe và giúp đỡ bạn tìm hướng giải quyết tốt nhất.

4. Suy nghĩ, phân tích toàn bộ các hướng giải quyết
    Những lời khuyên, góp ý, hướng giải quyết của người thân, bạn bè, chuyên gia tư vấn chỉ là ý kiến tham khảo hoặc giúp bạn sáng suốt hơn trong suy nghĩ. Bản thân bạn là người trong cuộc, bạn cần tỉnh táo, tĩnh tâm, dành thời gian để suy nghĩ, phân tích được và mất của tất cả những sự lựa chọn:

– Giữ lại đứa bé: Nếu chọn phương án này, bạn cần trả lời được một số câu hỏi: bạn đã sẵn sàng làm mẹ? Bạn có tự nuôi dưỡng được đứa trẻ khi không có chồng (người yêu) bên cạnh? Bạn có vượt qua được dị nghị của thiên hạ? Nếu bạn vượt qua được tất cả những điều đó, bạn nên giữ lại đứa trẻ, chăm sóc thai nhi và sức khỏe bản thân thật tốt để con phát triển thật khỏe mạnh.

– Giữ lại đứa bé sau đó cho nhận nuôi sau khi sinh: Có lẽ đây là một phương án khá tốt khi bạn mang thai ngoài ý muốn nhưng không muốn phá bỏ con mình. Tuy nhiên, bạn cần xác định rằng, người nhận nuôi con mình chưa chắc đã đối xử tốt với con của mình. Hơn nữa, hầu hết sau khi sinh, không một phụ nữ nào muốn mất đi đứa con của mình. Vì vậy bạn nên gặp chuyên gia tư vấn để có quyết định chính xác.

– Bỏ thai: Đây là phương án mà nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn lựa chọn. Khi thực sự không mong muốn, khổng đủ điều kiện để sinh đứa trẻ và nuôi dưỡng nó, bạn có thể chọn phương án này. Tuy nhiên việc bỏ đứa con của mình không phải là điều dễ dàng gì. Mặt khác, phá thai vẫn sẽ để lại nhiều biến chứng và đôi khi gặp một số ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe sinh sản của chính bạn. Vì vậy, nếu thực sự không thể giữ đứa bé thì bạn nên tiến hành đình chỉ thai càng sớm càng tốt, thai càng lớn thì mức độ nguy hiểm khi phá thai càng cao. Thời điểm an toàn để bỏ thai vào khoảng 6 tuần đầu tiên của thai kì.

Dùng thuốc phá thai là lựa chọn của nhiều người

Dùng thuốc phá thai là lựa chọn của nhiều người

5. Đưa ra quyết định
     Sau khi phân tích, cân nhắc những điều được và mất, bạn hãy sáng suốt đưa ra sự lựa chọn mà bạn cho là phù hợp nhất. Khi bạn đã chọn, bạn phải chấp nhận, sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra, ngay cả việc bạn sẽ phải nuối tiếc, ân hận, dằn vặt với quyết định của mình.

     Rất nhiều chị em lựa chọn không giữ lại thai nhi, đặc biệt là những bạn chưa có gia đình hay còn đang dở dang việc học hành, vì thế mà không ít chị em lựa chọn đến những cơ sở y tế không tin cậy để bỏ thai, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. 

    Để được hỗ trợ hãy liên hệ tới Hotline 0203 650 2222 hoặc truy cập phongkhamdakhoahalong.vn để được giải đáp những khúc mắc về vấn đề này.