Dài/hẹp bao quy đầu là vấn đề mà các bé trai sơ sinh đều gặp phải. Đây có thể coi là một “tật xấu” bẩm sinh thường gặp. Đây cũng là trường hợp mà các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Đáng lưu ý với tình trạng dài hẹp bao quy đầu ở trẻ

      Đây là tình trạng phần da bao quy đầu không tuột xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng, phần da quy đầu đó thường dài hơn so với bình thường khoảng 1.5 cm. Và nếu có tuột được phần da bao quy đầu thì cũng chỉ có thể tuột được một ít và phần bao quy đầu chỉ để lộ ra được một phần.

      Dài hẹp bao quy đầu trẻ em là 1 hiện tượng thường gặp và gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng sinh dục của trẻ khi đến tuổi trưởng thành. Do vậy, mỗi cha mẹ nên trang bị và tìm hiểu xem dài bao quy đầu ở trẻ em là như thế nào, để từ đó biết được tình trạng sức khỏe của con mình ra sao và đưa ra hướng điều trị và phòng tránh thích hợp.

Hiện tượng dài hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hiện tượng dài hẹp bao quy đầu ở trẻ

      Cụ thể, khi quan sát thấy con mình có những biểu hiện dưới đây thì các cha mẹ cần phải theo dõi sát sao và để yên tâm thì các cha mẹ nên đưa con đi khám.

 - Phần da bao quy đầu dài hơn so với những trẻ khác

 - Khó tuột được da bao quy đầu

 - Khó nhìn thấy lỗ tiểu

 - Đi tiểu thường bị đọng lại nước tiểu ở bao quy đầu

     Dài bao quy đầu nếu để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật và nhất là sẽ tăng nguy cơ trẻ bị mắc phải các bệnh viêm nhiễm.

Những tác hại khi trẻ bị dài/hẹp bao quy đầu

    Nếu để lâu, hiện tượng dài bao quy đầu đó có thể sẽ gây ra những nguy cơ khó lường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

- Làm cản trở đến quá trình phát triển dương vật, do phần quy đầu bao trùm kín dương vật nên không phát triển được hết kích thước tối đa của mình.

- Dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, nước tiểu, chất bẩn tích tụ lại gây các bệnh viêm nhiễm bao quy đầu, viêm niệu đạo,…

Dài hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Dài hẹp bao quy đầu khiến bé khó chịu

Xử lý khi trẻ bị dài hẹp bao quy đầu

    Trẻ bị dài hẹp bao quy đầu là điều bình thường, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, kèm theo một số biểu hiện khác lạ của trẻ như tiểu khó, ngứa, khó chịu, bao quy đầu bị viêm chảy mủ,… thì phụ huynh nên đưa bé đi khám và điều trị sớm.

    Tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ sẽ tự khắc phục dần dần cho đến khi trưởng thành. Nếu đến năm 3 tuổi mà tình trạng dài hẹp vẫn còn kèm theo những triệu chứng viêm nhiễm thì cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám. Vì dài bao quy đầu ở trẻ em lúc này đã trở thành bệnh lý chứ không còn là hiện tượng sinh lý nữa.

     Nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn cách điều trị phù hợp với mức độ dài hẹp của trẻ. Nếu dài bao quy đầu ở mức độ nhẹ, các cha mẹ có thể thực hiện kéo bao quy đầu tại nhà cho trẻ theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Cách đó thường là lúc tắm, kéo nhẹ nhàng phần da bao quy đầu sao cho để lộ đầu dương vật, cứ kiên trì làm tiên tục như vậy trong thời gian 1-2 tháng là phần da bao quy đầu sẽ tự động ngắn lại.

    Nếu phần da bao quy đầu quá dài, bắt buộc trẻ sẽ phải tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Tiểu phẫu sẽ giúp cắt bỏ đi phần da bao quy đầu bị thừa đó. Hiện nay, đã có phương pháp cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, một trong những phương pháp mới nhất về cắt bao quy đầu nên các cha mẹ không phải quá lo lắng.

Khi nào cần cắt bao quy đầu ở trẻ

     Nếu dài, hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì bố mẹ có thể tự lột bao quy đầu cho bé bằng cách bôi thốc và nong bao quy đầu. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các biện pháp này, nên đưa bé đi khám bác sĩ và sử dụng loại thuốc phù hợp.

     Trường hợp, nong và bôi thuốc không có tác dụng, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiến hành cắt bao quy đầu cho bé. Đây là một tiểu phẫu, không mât nhiêu thời gian, không gây đau, an toàn cho trẻ.

     Trẻ dưới 3 tuổi bị dài hẹp bao quy đầu, nếu không có biến chứng thì không cần thiết thực hiện các hành động lột bao quy đầu cho trẻ, kể cả nong hay bôi thuốc.

    Trường hợp dài bao quy đầu ở trẻ em có biến chứng thì có thể điều trị nhiễm trùng trước, sau đó có thể bôi thuốc có chứa chất kháng viêm Betamethasone 0,05% một lần một ngày trong 4 tuần và nong bao quy đầu nhẹ nhàng tại nhà lúc tắm cho trẻ vì lúc này bao quy đầu mềm mại.

     Nếu trẻ đã 3-4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì có thể bôi thuốc Betamethasone 0,05% lên bao quy đầu, 1-2 lần mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Bao quy đầu có thể tuột xuống trong khoảng 2/3 trường hợp.

     Nếu trẻ 7-8 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột được, bôi thuốc cũng không có kết quả, nhất là khi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng hoặc trẻ hay bị viêm bao quy đầu, thì nên phẫu thuật cắt da quy đầu.

    Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Hạ Long đã áp dụng thành công kỹ thuật cắt bao quy đầu bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc, kỹ thuật tiên tiến vượt trội hơn hẳn so với thủ thuật truyền thống, không để lại sẹo, đảm bảo cho chức năng sinh lý.

    Để được giải đáp kỹ hơn về tình trạng dài, hẹp bao quy đầu ở trẻ, phụ huynh có thể gọi đến Hotline 0203 650 2222 để được chuyên viên chăm sóc khách hàng của Đa khoa Hạ Long giải đáp mọi thắc mắc.