Theo thống kê, 90% bé trai sinh ra bị hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vì quá lo lắng thường nong bao quy đầu quá sớm cho con dẫn tới những hệ lụy không đáng có.

Tổn thương vì nong bao quy đầu sớm

    Nhiều phụ huynh thấy con mình khó khăn khi đi tiểu do chứng hẹp bao quy đầu, sốt ruột sợ để lâu con mắc bệnh nên tìm cách tự nong bao quy đầu cho con. Chính hành động này khiến bộ phận sinh dục của bé sưng, đôi khi xuất hiện biểu hiện nhiễm trùng.

     Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da bó chặt quy đầu, không thể lộn hoàn toàn ra khỏi quy đầu được. Nong tách bao quy đầu là không cần thiết nếu trẻ không bị viêm dính bao quy đầu mà còn gây tổn thương toàn bộ cho bộ phận sinh dục ngoài. Việc này có thể dẫn tới tình trạng rối loạn cương, khó cương cứng được, bởi dương vật có cương cứng được hay không còn do vật hang có đàn hồi được hay không. Khi các mạch máu đã tổn thương ngay từ nhỏ sau khó cương cứng được.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có cần phải nong không

Hẹp bao quy đầu ở trẻ

     Trẻ còn quá nhỏ, chưa phát triển đầy đủ, xác định có hẹp hay thừa bao quy đầu hay không rất khó chính xác. Thường trẻ phải đến tuổi vị thành niên khi dương vật phát triển tương đối hoàn thiện và có nhu cầu tình dục, dương vật cương cứng, khi ấy xác định mới chính xác.

     Trẻ khi mới sinh ra đa số bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng cùng với thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu mà không cần can thiệp y khoa, nên các cha mẹ đừng quá lo lắng. Nếu vệ sinh chăm sóc cơ quan sinh dục, bao quy đầu hàng ngày tốt thì trẻ sẽ có thể tự hết hẹp, dương vật tự nong rộng miệng bao quy đầu.

      Việc can can thiệp ngoại khoa như nong bao quy đầu cho trẻ sớm là không cần thiết. Có nhiều người đưa con đi nong ngay khi trẻ mới vài tháng tuổi mà không biết điều này là sai lầm. Cố nong sớm, dương vật có thể bị xước và trẻ sẽ thường sợ do bị đau, gây khó khăn cho gia đình khi thực hiện tiếp các bước tự nong ở nhà.

      Nhiều trường hợp sau khi nong, bé đau đớn mỗi khi đi tiểu nếu không vệ sinh cẩn thận chẳng bao lâu, bao quy đầu lại hẹp trở lại.

     Các tác động ngoại khoa cũng có thể dẫn tới các biến chứng như chảy máu, phù nề, nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau mổ… Trước khi quyết định có nong, cắt bao quy đầu cho trẻ cần phải đến cơ sở chuyên khoa khám để bác sỹ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.

Thời điểm cần thiết tiến hành xử lý hẹp bao quy đầu cho trẻ

     Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, cha mẹ chỉ can thiệp khi trẻ có vấn đề khi bị cản trở đường tiểu như tiểu khó, đi tiểu phải rặn, tiểu không thành tia, có hiện tượng phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo... Hoặc khi viêm nhiễm ở phần đầu dương vật, có các vết phỏng, mụn hoặc rỉ dịch khiến trẻ ngứa, khó chịu thì lúc đấy mới cần can thiệp và phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín. Còn trẻ vẫn sinh hoạt bình thường thì tốt nhất không nên can thiệp.

    Thông thường trẻ bị viêm nhiễm là do các cha mẹ không biết cách chăm sóc. Khi các cháu còn bé, đi tiểu hay bị cặn lắng ở đầu dương vật. Chỉ cần khi tắm, cha mẹ chủ động vệ sinh nhẹ nhàng cho trẻ bằng nước sạch để tránh tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên dùng các dung dịch sát khuẩn vệ sinh cho trẻ. Nếu có dùng cần phải có ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý mua về dùng cho trẻ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ, thời điểm nên nong dãn bao quy đầu

     Để nhận thấy có cần nong tách bao quy đầu không, cha mẹ chỉ cần chú ý da bao quy đầu mềm mại, có thể di động dễ dàng khi kéo bao quy đầu về phía gốc. Nếu kéo mạnh sẽ thấy lỗ tiểu của quy đầu. Khi ấy quy đầu có thể lộ ra một phần nhỏ hay gần hết sẽ thấy được ranh giới giữa quy đầu và niêm mạc bao quy đầu.

     Chú ý quan sát lúc đi tiểu xem tia nước tiểu ra sao. Nếu tia nước tiểu nhỏ, bé khó tiểu, đi tiểu phải rặn, thậm chí da phần quy đầu phồng lên do nước và chất cặn bã tích lại thì bé đã bị hẹp bao quy đầu.

     Các chuyên gia khuyến cáo, với bé trai dưới 4 tuổi, không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay vì có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát. Với bé trai trên 4 tuổi, hoặc nhỏ hơn 4 tuổi nhưng có kèm các biểu hiện bất thường như tiểu khó hoặc da quy đầu thường viêm nhiễm tấy đỏ, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng không đáng có.

     9 tuổi trở lên là độ tuổi thích hợp để tiến hành cắt bao quy đầu cho bé. Ở độ tuổi này, bé đã có ý thức hợp tác với các bác sĩ để tiến hành. Mặt khác đây là thời điểm trước khi bé bước vào tuổi dậy thì, cắt bao suy đầu sớm giúp cho dương vật của bé phát triển bình thường, không bị chèn ép.

       Những vấn đề về nong bao quy đầu cho trẻ, cha mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Hạ Long theo Hotline 0203 650 2222 để được giải đáp ngay. Đến độ tuổi thích hợp, phụ huynh nên dẫn bé đến phòng khám để tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu cho trẻ để tránh tình trạng viêm nhiễm.