Trên thực tế, hầu hết chị em đều nghĩ rằng việc phá thai bằng thuốc rất đơn giản, chỉ cần uống thuốc là được. Việc sử dụng thuốc phá thai khá phức tạp, cần phải hết sức lưu ý. Nếu sử dụng thuốc phá thai không đúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc phá thai an toàn được nhiều chị em tìm hiểu.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc phá thai  AN TOÀN, HIỆU QUẢ 

       Mang thai là điều thiêng liêng và tuyệt vời nhất đối với người phụ nữ.  Nếu mang thai ngoài ý muốn, phụ nữ nên thông báo với gia đình, người thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

      Trước khi quyết định chọn phương pháp bỏ thai bằng thuốc, chị em nên đi siêu âm và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

      Bước 1: Kiểm tra sức khỏe trước khi uống thuốc

➢ Trước khi sử dụng thuốc bỏ thai, chị em cần phải đi kiểm tra tình trạng sức khỏe, để xác định xem cơ thể có thích hợp sử dụng thuốc hay không (điều kiện là thai phụ có sức khỏe tốt, thai nhi dưới 7 tuần tuổi và túi thai đã di chuyển vào trong buồng tử cung,... ).

Thuốc phá thai an toàn không sử dụng cho trường hợp thai phụ có tiền sử về bệnh tim, gan, ung thư vú, hen suyễn, ung thư buồng trứng, u xơ tử cung,….

     Bước 2: Uống thuốc theo chỉ dẫn 

➢ Sau khi kiểm tra sức khỏe, chị em đủ điều kiện để thực hiện phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em uống thuốc phá thai. Thông thường, phá thai bằng thuốc sẽ có hai viên, thai phụ sẽ uống theo đúng chỉ định của bác sĩ, cụ thể như sau:

➢ Uống lần 1: Chị em có thể uống ngay tại cơ sở khám hoặc mang về nhà uống. Viên thuốc này có tác dụng làm thai nhi ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc, bạn có thể thấy chảy máu ở âm đạo hoặc không và bạn có thể trở về nhà sau 30 phút uống viên thuốc thứ nhất.
Chị em được bác sĩ chỉ định uống thuốc phá thai

Chị em được bác sĩ chỉ định uống thuốc phá thai

➢ Uống lần 2: Sau 48 giờ (2 ngày sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất), bạn được uống thêm 2 viên thuốc. Sau khoảng 30 phút đến 4 giờ sẽ có triệu chứng đau bụng, ra máu cục. Điều này chứng tỏ thai nhi đã được đẩy ra ngoài. Trong giai đoạn này, bạn nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh, giữ cho tâm lý thoải mái để có thể phục hồi sức khỏe.

      Bước 3: Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

➢ Sau khi uống thuốc, chị em cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, bổ sung dưỡng chất để phục hồi sức khỏe. Quan sát những hiện tượng của cơ thể, nếu phát hiện thấy bất cứ điều gì bất thường (băng huyết, đau dữ dội,…) thì lập tức đến cơ sở y tế để kiểm tra.

➢ Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, nhất là “vùng kín” để tránh viêm nhiễm. Sau 2 tuần chị em đi kiểm tra lại để chắc chắn bào thai đã được tống hết ra ngoài. Trong trường hợp sót thai, lưu thai,… bác sĩ sẽ phải sử dụng biện pháp nạo thai, hút thai để đưa túi thai ra ngoài.

✍ Chú ý: Khi chưa muốn có thai, bạn nên lựa chọn những biện pháp tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn. Chị em tuyệt đối không tự phá thai bằng thuốc, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa, để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh được những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

NHỮNG NGUY HIỂM KHI TỰ Ý MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC PHÁ THAI

     Khi bạn muốn thực hiên bất cứ hành động nào nhằm mục đích bỏ thai nên đến ngay cơ quan y tế để khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý phá thai tại nhà bằng thuốc hoặc bằng các phương pháp dân gian khi không có sự theo dõi và cho phép của bác sĩ. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

     Tự ý bỏ thai là hành động thiếu trách nhiệm với thai nhi trong bụng và chính bản thân của người mẹ. Tùy thuộc vào tuổi thai mà sẽ có cách bỏ thai cũng như loại thuốc phù hợp. Người mẹ tự ý mua thuốc ở ngoài mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể gặp một số vấn đề như:

 - Thuốc phá thai gây ra phản ứng mạnh như có thắt dữ dội, ở dạ dày, ra máu nhiều, phải nhập viện để điều trị

 - Phá thai bằng thuốc có thể đi kèm với tác dụng phụ. Nhẹ thì nổi mề đay, mẩn ngứa, khó thở, tụt huyết áp

 - Nhiều trường hợp thai nhi chưa được loại bỏ hoàn toàn, dễ bị sót nhau, dẫn đến chảy máu kéo dài khiến người bệnh bị mất máu, thiếu máu.

Bác sĩ PKĐK Hạ Long

Bác sĩ PKĐK Hạ Long

     Nếu trót mang thai ngoài ý muốn và người mẹ không có khả năng sinh em bé ra, muốn kết thúc thai kỳ, hãy đến những cơ sở y tế uy tín để khám và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về cách bỏ thai an toàn.

    Nếu cần biết thêm thông tin về cách sử dụng thuốc phá thai an toàn, chị em có thể liên hệ về Phòng Khám Đa Khoa Hạ Long theo Hotline (0203) 650 2222 để được hỗ trợ miễn phí.