Rò hậu môn là tình trạng bên cạnh xung quanh hậu môn xuất hiện những lỗ rò nhỏ, gây ngứa, đôi khi xuất hiện dịch vàng. Tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người bệnh.

 

Hiện tượng rò hậu môn

    Hiện tượng rò hậu môn là tình trạng hậu môn xuất hiện những lõ rò nhỏ, có mủ, chảy dịch vàng ở hậu môn tầng sinh môn, thường xuyên xì hơi, rò tỉ phân gây mùi hôi thối khó chịu. Ngoài ra còn có hiện tượng sưng đau ở vùng hậu môn, nóng rát, tấy đỏ, các vế rò khi ấn vào chảy dịch, đau tức.

    Xét theo y học, rò hậu môn là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn trực tràng, đường dò là một đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm mãn tính tạo lên.

    Những hiện tượng thường gặp nhất của bệnh rò hậu môn:

+ Thường thấy sau một thời gian ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ, vết thương tự liền lại được nhưng để lại một lỗ đóng vẩy khô thỉnh thoảng chảy mủ hoặc dịch vàng hôi, tái đi tái lại nhiều lần.

+ Đôi khi thấy ngứa hay xì hơi qua lỗ rò

+ Thăm khám thấy tại chỗ cứng chắc, ấn vào đau, khám hậu môn có thể thấy lỗ rò trong.

 Hiện tượng rò hậu môn

Hiện tượng rò hậu môn 

Biến chứng thường gặp của rò hậu môn 

– Chảy máu sau mổ: là tình trạng khá phổ biến, trong khi thực hiện ca mổ không chú tâm trong việc cầm máu, hoặc do co thắt đường dò mà sợi thun cột chồng lên các búi trĩ, gây chảy máu búi trĩ. Nếu xuất hiện tình trạng này phải thực hiện các biện pháp cầm máu kịp thời

– Bị mắc bí tiểu: sau phẫu thuật rò hậu môn 1 số bệnh nhân sẽ không may gặp phải hiện tượng bí tiểu này. Khi đó người bệnh cần phải áp dụng các phương pháp như chườm nóng, châm cứu, dùng thuộc giãn cơ… nếu như vẫn không có hiệu quả thì phải dùng phương pháp thông tiểu.

– Nhiễm trùng chảy mủ: lúc lỗ rò đã hình thành thì khả năng tự khỏi bệnh là rất thấp và có thể đem lại nhiều mối nguy hiểm. Nếu lỗ rò bị nhiễm trùng, phát viêm thì người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn tại vùng hậu môn, xuất hiện hiện tượng chảy mủ làm bẩn đồ lót, ngứa hậu môn. Nếu không được giải quyết kịp thời sẽ khiến cho cơ thể bị suy nhược, thiếu năng lượng và giảm sức đề kháng của cơ thể.

– Gây tình trạng hẹp môn: lúc đốt điện nhiều tại vùng cơ, gây hoại tử cơ thắt sẽ tạo ra chứng teo lỗ hậu môn mặc dù trường hợp này ít gặp hơn. Hẹp hậu môn là 1 biến chứng khó khắc phục, không nhận thấy ngay sau mổ mà có hiện tượng sau một thời gian dài chữa bệnh.

– Có khả năng dẫn tới nguy cơ ung thư: rò hậu môn đã phát có thể hình thành rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan xung quanh, lâu không khỏi có thể diễn biến thành ung thư.

Cách chữa rò hậu môn

Cách chữa rò hậu môn tốt nhất

Cách điều trị rò hậu môn

    Rò hậu môn nếu không được điều trị dứt điểm có thể làm vết thương lan rộng và khiến cho tình trạng bệnh phát triển thành nặng nề, phức tạp và khó điều trị hơn. Bệnh nếu như để tái phát đi tái phát lại nhiều lần có thể lây lan để các cơ xung quanh hình thành nên rò hậu môn đa phát hoặc phức tạp, gây những trở ngại cho điều trị và ảnh hưởng tới sự co khép của hậu môn. Do đó khi bị mắc bệnh bạn đọc không nên chần chừ hay ngại ngùng mà đi khám chữa bệnh lập tức để tránh những ảnh hưởng vào sau.

  Hiện nay, Phòng khám đa khoa Hạ Long chữa bệnh rò hậu môn hiệu quả nhờ những phương pháp tiên tiến nhất. Các phương pháp được áp dụng nhiều nhất như:

Các phương pháp chính bao gồm:

  • Cắt đường rò. Một thủ thuật liên quan đến việc cắt mở toàn bộ chiều dài của lỗ rò để nó lành thành một vết sẹo phẳng.
  • Thủ thuật seton. Bác sĩ sẽ đặt seton trong đường rò và để lại trong đó vài tuần để giúp nó lành lại trước khi tiến hành thủ tục điều trị tiếp theo.
  • Các kỹ thuật khác. Phương pháp này bao gồm lấp đầy lỗ rò với keo đặc biệt, khóa vết rò bằng một phích đặc biệt hoặc bao phủ nó bằng một vạt mô.

    Tất cả các thủ thuật này đều có những lợi ích và rủi ro khác nhau. Bạn có thể thảo luận điều này với bác sĩ phẫu thuật.

    Liên hệ đến Phòng khám đa khoa Hạ Long để được giải đáp thắc mắc theo Hotline 0203 650 2222 hoặc truy cập website phongkhamdakhoahalong.vn để biết thêm thông tin.