Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai rất nhiều, giang mai ủ bệnh bao lâu, khi nào sẽ thấy xuất hiện triệu chứng?

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu

     Hầu hết những người vừa bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai thường không biết mình bị bệnh do thời gian ủ bệnh khá lâu. Đây là nguyên nhân giải thích vì sao trong thời gian ủ bệnh thì xoắn khuẩn giang mai rất dễ lây truyền sang người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn hay tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở hay thậm chí là truyền máu...

Biểu hiện của bệnh giang mai ở tay

Biểu hiện của bệnh giang mai ở tay

     Những người mắc bệnh giang mai thời điểm phát bệnh là không giống nhau, còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của từng người. Khi chưa phát bệnh thì người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào, cơ thể cũng không có biểu hiện và phản ứng gì nên rất khó để phát hiện.

- Những người có sức đề kháng kém thì thời gian phát bệnh giang mai càng nhanh, thời gian ủ bệnh thường chỉ khoảng 10 ngày.

- Đối với những người có sức đề kháng cao thì thời gian ủ bệnh lạ lâu hơn, có thể kéo dài tới 3 tháng mới có thể phát hiện bệnh giang mai.

- Cũng có một số trường hợp đặc biệt, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 1 năm, sau đó bệnh xuất hiện luôn các triệu chứng của giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

      Ngoài một số trường hợp đặc biệt, người bệnh bị giang mai thường có thời gian ủ bệnh dao động từ 10 đến 90 ngày.

     Các triệu chứng giang mai chỉ xuất hiện khi bệnh đã bước qua thời kỳ ủ bệnh khoảng 20-30 ngày với các biểu hiện của giang mai giai đoạn 1.

    Chính trong thời gian ủ bệnh giang mai không có triệu chứng gì làm cho việc lây nhiễm càng phổ biến khi người bệnh có quan hệ tình dục, khả năng lây nhiễm giang mai cho bạn tình lên đến 99%.

 

Các giai đoạn phát triển của giang mai

     Thông thường bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn:

✛ Giai đoạn 1: Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh thì người bệnh sẽ có những biểu hiện ban đầu của bệnh sau 3-90 ngày. Đầu tiên là những tổn thương ở da ngay tại những điểm tiếp xúc với mầm bệnh như âm đạo, cổ tử cung, quy đầu,…

Những tổn thương này có màu hồng, viền nhẵn, không gây ngứa có thể gây nhầm lẫn với phát ban, dị ứng. Các triệu chứng có khả năng sẽ tự mấy sau 3-6 tuần, dễ khiến người bệnh nhầm tưởng rằng bệnh đã hết nên không đi kiểm tra, chữa trị.

✛ Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, những nốt ban mọc đối xứng, màu hồng, không đau ngứa, thường xuất hiện ở hai bên mạn sườn, ngực, bụng,… Tương tự như giai đoạn 1, những triệu chứng này chỉ xuất hiện khoảng 1-2 tuần sau đó nhạt dần và biến mất.

Sau khi giai đoạn 1 kết thúc từ 2-10 tuần sẽ bước sang giai đoạn 2

✛ Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn tiềm ẩn, không xuất hiện triệu chứng, tình trạng này được xác định khi xét nghiệm huyết thanh của bệnh.

✛ Giai đoạn 4: Bệnh có thể diễn ra từ 3-15 năm sau các biểu hiện của giai đoạn 1. Lúc này chuyển thành củ giang mai, săng giang mai xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể gây giang mai thần kinh, giang mai tim mạch.

Một số ít những người bị bệnh giang mai thường không có những biểu hiện của giai đoạn 1 mà phát triển đến giai đoạn 2, 3

     Hiện nay bệnh giang mai có thể chữa dứt điểm nếu người bệnh sớm phát hiện và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ đưa ra. Phòng khám Đa khoa Hạ Long 82 Kênh Liêm là cơ sở Y tế chuyên khoa điều trị bệnh xã hội, trong đó có bệnh giang mai tốt nhất tại Quảng Ninh.

     Để được giải đáp về tình trạng bệnh và hướng dẫn cách đặt hẹn khám trước tại Phòng khám, người bệnh có thể gọi đến Hotline 0203 650 2222 

 Cách liên hệ đặt hẹn khám online