Nhiều người cho rằng đau họng khi nuốt nước bọt là dấu hiệu của bệnh viêm họng thông thường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Bởi vậy, khi có dấu hiệu nuốt nước bọt thấy đau rát cổ họng, bạn nên đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Nuốt nước bọt thấy đau rát cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?

Bệnh viêm họng

Khi nuốt nước bọt đau, bạn hãy nghĩ ngay đến bệnh viêm họng. Khi đó niêm mạc họng và hầu họng bị viêm, họng sẽ có các vết trầy xước thậm chí bị sưng tấy. Bởi vậy, khi nuốt nước bọt hoặc thức ăn sẽ gây cảm giác đau vướng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng là do virus hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, các yếu tố khác  như thay đổi thời tiết, môi trường ô nhiễm, khói bụi, lạnh, khói thuốc, rượu.. cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Người bị viêm họng thường có những biểu hiện: đau họng, đau đầu, sốt cao, cảm thấy đau vướng khi nuốt nước bọt và thức ăn.

Bệnh viêm tai giữa

Một trong những biểu hiện ban đầu của viêm tai giữa là đau họng khi ăn uống. Bởi vậy, khi nuốt nước bọt cảm thấy đau, bạn có thể nghĩ ngay đến việc mình có thể mắc căn bệnh này.

Viêm tai giữa là một trong các bệnh về tai khá phổ biến đặc biệt nhất là ở trẻ em. Bệnh gây khó chịu, đau rát ở tai. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh viêm amidan

Amidan là những tế bào lympho. Đây là hàng rào miễn dịch của vùng họng miệng. Chúng cũng có chức năng sản sinh ra các kháng thể để chống lại sự nhiễm trùng. Khi vi khuẩn hay vi rút xâm nhập, amidan chống đỡ không kịp nên sẽ bị sưng.

nuốt nước bọt thấy đau rát cổ họng có thể là biểu hiện của viêm amidan

biểu hiện rõ ràng nhất của viêm amidan là đau rát cổ họng

Biểu hiện rõ ràng nhất của viêm amidan là cổ họng bị sưng, đau vướng. Bởi vậy, khi nuốt nước bọt hoặc nhai nuốt, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát.

Viêm xoang mũi

Khi niêm mạc lót xoang bị sưng lên, lỗ thông của xoang vào trong mũi sẽ bị nghẹt. Cùng với đó, vòm họng cũng bị thu nhỏ lại. Chính vì vậy làm cho họng đau hoặc vướng khi nuốt nước bọt hoặc nhai nuốt.

Ung thư mũi họng

Nếu tình trạng đau rát cổ họng diễn ra trong tần suất dầy và trong thời gian dài, rất có thể bạn sẽ gặp những rắc rối lớn về sức khỏe.

Ung thư mũi họng là căn bệnh hoàn toàn có thể gặp phải. Nếu không có phác đồ điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Cần làm gì khi thấy đau rát cổ họng lúc nuốt nước bọt?

Không chỉ là biểu hiện của viêm họng thông thường. Đôi khi rát cổ họng khi nuốt nước bọt còn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm khác. Bởi vậy, khi xuất hiện tình trạng trên, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ.

phòng khám đa khoa Hạ Long có các chuyên gia tai - mũi - họng giàu kinh nghiệm

phòng khám đa khoa Hạ Long - địa chỉ khám và điều trị tai - mũi - họng uy tín

Tại phòng khám đa khoa Hạ Long, đội ngũ bác sỹ, chuyên gia hàng đầu về tai – mũi – họng sẽ giúp bạn.

Với trình y khoa cao cùng kinh nghiệm nhiều năm công tác, chúng tôi sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cho bạn.

Mọi thông tin về tình trạng nuốt nước bọt gây đau rát cổ họng cũng như những bệnh lý khác sẽ được chúng tôi tư vấn trực tiếp qua phongkhamdakhoahalong.vn hoặc Hotline (0203) 650 2222.