Hỏi: Xin chào bác sĩ! Mỗi lần đi đại tiện xong tôi đều bị đau rát hậu môn, tôi có đi khám và bác sĩ chuẩn đoán tôi bị nứt hậu môn và chỉ định phẫu thuật. Tôi muốn hỏi bác sĩ, ngoài mổ ra còn cách nào điều trị nứt hậu môn không ạ! Xin cảm ơn!

(Trần Thắng - 44 tuổi, Hải Phòng)

Giải đáp thắc mắc

Đáp: Cảm ơn Thắng đã gửi câu hỏi tới Phòng khám Đa Khoa Hạ Long. Với trường hợp của bạn, bác sĩ đưa ra lời khuyên phẫu thuật, đây là phương pháp điều trị tốt nhất, vết nứt lành hẳn sau vài tuần và tỉ lệ thành công lên đến 90%. Tuy nhiên nếu bạn không muốn thực hiện phẫu thuật thì có thể lựa chọn điều trị bằng uống thuốc.

Nứt hậu môn là vết rách nhỏ trên da và niêm mạc hậu môn, thường gây đau rát hậu môn và chảy máu khi đại tiện. Những người có chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước và ít vận động thường dễ mắc bệnh này hơn.

Bệnh biểu hiện rõ nhất khi đi đại tiện, có cảm giác đau nóng rát có thể kéo dài nhiều giờ ngay cả khi đại tiện xong, thời gian đại tiện kéo dài. Ngứa ngáy, khó chịu quanh hậu môn, có thể thấy vết rách trên da quanh hậu môn bằng mắt thường. Người bệnh bị nứt hậu môn thường có cảm giác sợ hãi mỗi khi đại tiện.

Điều trị bằng thuốc

Đây là cách điều trị căn bản, có thể áp dụng cho mọi trường hợp nứt hậu môn nhắm loại bỏ những tác nhân gây bệnh, giúp tăng cường máu nuôi niêm mạc tổn thương. Điều trị băng thuốc, các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc làm mềm phân để giảm triệu chứng đau và chảy máu.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ hướng dẫn một số cách làm giảm đau, giãn cơ vòng, làm bệnh nhân dễ chịu hơn. Ngâm hậu môn trong nước ấm 40°C, trong 10-20 phút, hoặc chườm nóng hậu môn. Phương pháp này có thể làm lành 90% vết nứt. Điều trị bằng thuốc, người bệnh cần phải kiên trì trong thời gian dài và kết hợp với các phương pháp hỗ trợ để có hiệu quả tốt nhất.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật được coi là phương pháp tối ưu nhất trong việc điều trị nứt hậu môn. Phẫu thuật đơn giản là cắt một phần bên cơ vòng trong ống hậu môn, giúp giảm đau giãn cơ và lành vết mổ. Loại phẫu thuật này đơn giản, bạn có thể ra viện ngày hôm sau và vết nứt sẽ lành hẳn sau vài tuần.

Phương pháp điều trị nứt hậu môn tiên tiến nhất được phòng khám đa khoa Hạ Long áp dụng là PPH và HCPT. Đây là phương pháp áp dụng công nghệ nhiệt trong hỗ trợ điều trị, sử dụng sóng cao tần để làm đông máu và thắt mạch máu.

Trên đây là những thông tin mà bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Hạ Long chia sẻ với bạn, hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ lựa chọn được phương pháp điều trị tốt nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể gọi đến số 0203 650 2222, tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Bs. Minh Hằng