Các bài thuốc đông y có tác dụng chữa trĩ nội được nhiều người tin tưởng và sử dụng bởi tính an toàn và tiết kiệm. Dưới đây là những bài thuốc chữa trĩ nội bằng đông y hiệu quả nhất, được nhiều người đánh giá cao.

Bài thuốc chữa trĩ nội bằng đông y

  Dưới đây là 5 bài thuốc chữa trị bằng đông y với công dụng riêng biệt, cải thiện từng triệu chứng của bệnh lý một cách tận gốc, an toàn và hiệu quả. Được nhiều người đánh giá cao.

 1. Bài thuốc số 1

   Bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ này thích hợp với những người bị trĩ thể huyết ứ (hiện tượng búi trĩ xung huyết, kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu, táo bón, đau tức hậu môn nhưng búi trĩ không sa khỏi hậu môn). Các vị thuốc kết hợp với nhau mang đến công dụng thanh nhiệt, ngăn ứ trệ khí huyết và chỉ thống, cải thiện tình trạng đi ngoài ra máu.

 Thành phần thuốc: 20g sinh địa; 12g hoa hòe; 12g bạch thược; 12g đương quy; 8g chỉ xác; 8g hồng hoa; 8g đào nhân; 4g đại hoàng

 Cách dùng:

 • Cho tất cả các nguyên liệu vào trong ấm, sắc cùng 5 chén nước.
 • Khi thấy nồi dần cạn còn khoảng 2 chén thì tắt bếp.
 • Chia thuốc thành 3 phần uống trong ngày.
 • Mỗi ngày uống 1 thang.

bài thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng đông y

bài thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng đông y

 1. Bài thuốc số 2

   Với những bệnh nhân thể khí huyết hư với các biểu hiện sa búi trĩ, đi cầu ra máu, xanh xao và gầy yếu có thể áp dụng bài thuốc đông y trị bệnh trĩ này. Công dụng của bài thuốc này là bổ máu, ngăn tình trạng đi đại tiện ra máu, làm co búi trĩ, đồng thời còn kích thích ăn ngon và tăng cường sức khỏe.

 Thành phần: 12g hoàng liên; 12g thược dược; 12g trạch tả; 12g nghiệt bì; 16g sinh địa; 10g đương quy; 12g đào nhân

 Cách dùng:

 • Rửa sạch các vị thuốc rồi cho vào trong ấm.
 • Cho thêm 600ml nước để sắc.
 • Sắc còn khoảng 1/3 thì lấy nước chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.
 • Lưu ý là không nên để thuốc qua đêm vì sẽ mất tác dụng.
 1. Bài thuốc đông y trị bệnh trĩ số 3

   Bài thuốc này thường được áp dụng để chống táo bón giúp người bệnh trĩ đi đại tiện dễ dàng hơn và xoa dịu những cơn đau hiệu quả.

 Thành phần: 16g trách bách diệp; 16g hòe hoa; 16g kinh giới; 16g nhọ nồi; 12g sinh địa; 12g huyền sâm

 Cách dùng:

 • Sao đen hoa hòe, kinh giới còn cỏ mực và trác bách diệp thì bạn sao vài phút.
 • Cho tất cả các nguyên liệu đã sao vàng vào trong ấm, sắc với lượng nước vừa đủ.
 • Chia thành nước uống trong ngày, mỗi ngày dùng hết một thang.

Chữa bệnh trĩ bằng đông y

Chữa bệnh trĩ nội bằng đông y

 1. Bài thuốc đông y trị bệnh trĩ dùng để ngâm rửa

   Bên cạnh các bài thuốc uống thì để tăng thêm hiệu quả, bạn hãy sử dụng bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ bằng cách ngâm rửa. Bài thuốc này sẽ giúp giảm ngứa vùng hậu môn, đồng thời kháng viêm, sát khuẩn, lưu thông máu ở vùng hậu môn nên có thể cải thiện được tình trạng sưng viêm búi trĩ hiệu quả.

 Thành phần: 20g hoàng bá; 12g huyền cập: 12g phèn phi; 12g kinh giới; 16g kim ngân hoa

 Cách dùng:

 • Nấu các vị thuốc hoàng bá, kinh giới và ngũ vị tử với 1 lít nước trên lửa nhỏ.
 • Khi nước cạn còn khoảng 700ml thì cho phèn vào rồi quậy cho tan hoàn toàn.
 • Đổ nước ra chậu nhỏ chờ cho âm ấm thì bạn ngồi ngâm trong khoảng 15 phút.
 • Sau đó rửa lại cho sạch và lau khô.

   Mỗi ngày thực hiện cách này từ 1 – 2 lần cùng với thuốc uống để nhanh chóng trị tận gốc bệnh.

bài thuốc đông y chữa trĩ hiệu quả

bài thuốc đông y chữa trĩ hiệu quả

 1. Bài thuốc bí truyền 

   Một cách chữa bệnh trĩ bằng đông y khác là bạn có thể sử dụng bài thuốc bí truyền của người H’Mông được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu, cải tiến và kiểm nghiệm. Từ khi ứng dụng, bài thuốc này đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh trĩ.

Thành phần: Địa du, tam thất, đương quy, sài hồ, nghệ,… liều lượng và thêm bớt thành phần để phù hợp với tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, cơ địa và thể trạng.

Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ bằng đông y

   Để chữa bệnh trĩ bằng đông y hiệu quả, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Mặc dù các bài thuốc đông y không gây tác dụng phụ, dễ hấp thụ và khá lành tính nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá liều, lạm dụng.
 • Nên thăm khám và chữa trị ở các địa chỉ được cấp phép, sử dụng vị thuốc chất lượng và đúng liều lượng.
 • Đồng thời, hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và hạn chế uống rượu bia, đồ cay nóng.
 • Tránh ngồi hay đứng nhiều bởi sẽ tăng áp lực lên hậu môn trực tràng, đi cầu mỗi ngày và không nên nhịn.

   Việc điểu trị bằng các bài thuốc đông y chỉ mang lại hiệu quả khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ. Ngoài ra, chữa bệnh trĩ nội bằng Đông y, người bệnh phải kiên trì trong thời gian dài, mới thấy được hiệu quả.

   Hiện nay, bệnh trĩ nội có thể được điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn, và an toàn bằng các phương pháp y học hiện đại. Người bị bệnh trĩ nội, nên đến Phòng khám Đa khoa Hạ Long để khám và điều trị sớm nhất, tránh để xảy ra biến chứng.

>>> CLICK để xem thêm cách điều trị trĩ nội tại nhà

Chữa bệnh trĩ nội tại PKĐK Hạ Long

   Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Hạ Long đang điều trị hiệu quả bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ nội bằng phương pháp PPH mới nhất.

 ✓  PPH hay còn gọi là “máy kẹp” – là phương pháp lý tưởng cho việc điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng và đặc biệt hiệu quả đối với trĩ nội độ 3, độ 4 và trĩ vòng. 

 ✓  Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là đưa các búi trĩ bị sa ra ngoài trở lại phía trong hậu môn. Sau đó, dùng máy cắt khâu thắt búi trĩ tự động, làm các búi trĩ chết và rụng dần.

 ✓  Sau khi điều trị, ống hậu môn được tái tạo lại hình thái như bình thường mà không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ vòng.

   Để hiểu rõ hơn về hiện tượng trĩ nội và các biện pháp điều trị, người bệnh hãy gọi đến Hotline 0203 650 2222, nhân viên phòng khám Đa khoa Hạ Long sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.