Là một trong những bệnh xã hội phổ biến, lậu gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, hạnh phúc của nhiều gia đình. Tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh lậu và những điều cần biết giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh này.

Bệnh lậu và những điều cần biết

     Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Theo ước tính có 820.000 ca nhiễm lậu mỗi năm trên toàn thế giới.

Vậy thì bệnh lậu là gì? 

     Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra và có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ, chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn, truyền từ mẹ sang con. Mặc dù vi khuẩn không thể sống lâu bên ngoài cơ thể, nhưng bạn có thể bị lây nhiễm bệnh này khi tiếp xúc với các vật dụng hàng ngày của người bệnh.

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu

   Các triệu chứng của bệnh lậu có thể xuất hiện trong khoảng từ 1 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Những biểu hiện này có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể. 

Có thể thông qua những triệu chứng dưới đây để nhận biết bệnh lậu ở cả nam và nữ.

❖ Triệu chứng của nam giới:

 - Lỗ sáo sưng đỏ, ngứa ngáy, khó chịu, có mủ và dịch nhầy chảy ra.

 - Nước tiểu màu đục, có mùi nặng, đi tiểu đau và tiểu nhiều lần trong ngày.

 - Hậu môn chảy máu, ngứa, đau khi đi đại tiện.

 - Đau ở tinh hoàn hoặc bìu, xuất tinh ra máu.

 - Đau dọc niệu đạo và vùng sống lưng kéo xuống bụng dưới, có triệu chứng ớn lạnh, ngấy sốt.

❖ Triệu chứng ở phụ nữ:

 - Dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh lục.

 - Khí hư ra nhiều, có mùi hôi, ẩm ướt, soi trong âm đạo, cổ tử cung có thể thấy bị sưng phù, tấy đỏ.

 - Ngứa âm hộ, âm đạo, bụng dưới bị đau âm ỉ, đau rát khi quan hệ tình dục, đau toàn bộ khu vực xương chậu, sốt cao, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn, người bị ớn lạnh.

Biến chứng và cách ngăn ngừa bệnh lậu?

     Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh lậu để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, cách duy nhất để giảm nguy cơ bệnh lậu là khám sức khỏe thường xuyên và quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách.

Biến chứng của bệnh lậu

     Có nhiều biến chứng nghiêm trọng cần được chuẩn đoán và điều trị nhanh chóng. Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính, bệnh viêm vùng chậu, vô sinh và mang thai ngoài tử cung.

     Ở nam giới, nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh, và viêm tinh hoàn. Nếu bệnh không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ.

     Bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng các loại thuốc kháng sinh (thuốc uống, thuốc tiêm). Nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính việc điều trị tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính (khoảng sau giai đoạn cấp tính 15 ngày) muốn chữa khỏi triệt để cần tăng liều lượng thuốc điều trị bệnh lậu hiệu quả trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả.

     Những loại thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh lậu đã được Phòng khám Đa khoa Hạ Long đưa và sử dụng và nhận được phản hồi tích cực từ các bệnh nhân điều trị.

     Nam, nữ chung thủy 1 vợ một chồng, quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm các bệnh xã hội. Khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm sớm phát hiện bệnh xã hội để có phương pháp điều trị tốt nhất.

     Liên hệ đến Hotline 0203 650 2222 để được giải đáp về các triệu chứng lâm sàng của bệnh và nhận được lời khuyên hữu ích từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của Đa khoa Hạ Long.