Bệnh giang mai là một trong số những bệnh xã hội nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và gây nhiều biến chứng đến sức khỏe người bệnh. Giang mai lây truyền qua những con đường nào?

Bệnh giang mai lây truyền qua con đường nào?

      Cũng giống như các bệnh xã hội khác, bệnh giang mai lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau trong đó lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu.

Quan hệ không an toàn

     Theo thống kê có đến 90% người bệnh mắc giang mai qua đường tình dục. Đây là con số đáng báo động về tình trạng quan hệ tình dục không an toàn đặc biệt là ở giới trẻ hiện nay.

     Do da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều khi giao hợp thì trạng thái xung huyết đạt cực đỉnh, cọ xát gây tổn tương nhẹ, các xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập qua các vết xước ở niêm mạc.

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Từ mẹ sang con

     Trong quá trình mang thai, xoắn khuẩn giang mai có thể lây sang cho tha nhi qua nhau thai hay trong quá trình sinh nở khiến thai nhi bị giang mai bẩm sinh. Phụ nữ bị giang mai nếu chưa điều trị kịp thời hoặc không điều trị triệt để thì tốt nhất không nên mang thai trong giai đoạn này vì rất dễ lây sang cho con. Sự lây truyền bệnh chủ yếu xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.

Lây nhiễm do tiếp xúc

     Nếu sử dụng chung quần áo, khăn tắm, đồ lót với người bị giang mai thì đều có thể khiến bạn bị lây bệnh giang mai, nhất là trong các trường hợp vi khuẩn tấn công qua các vết thương hở trên da.

Lây qua đường máu

      Truyền máu, tiêm chích, dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh đều khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh.

     Quá trình của bệnh giang mai tương đối dài, vi khuẩn có thể tiềm ẩn trong máu của người bệnh một thời gian, vì thế có thể không nhận biết được biểu hiện nào của bệnh. Vì thế những người bị giang mai tiềm ẩn nếu không biết mà vẫn đi hiến máu và người nhận sẽ nhiễm vi khuẩn giang mai

Những biểu hiện của bệnh giang mai

     Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh từ 10 ngày đến 3 tháng, thậm chí đến 1,2 năm đối với những người có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao.

     Ở giai đoạn đầu phát bệnh, có thể xuất hiện vết ban lan rộng, tạo thành vết loét có đường kính 1-2 cm, nổi lên những hình tròn màu đỏ, vết thương chảy dịch nhưng không có cảm giác đau. Sau đó người bệnh có các triệu chứng như sốt, sưng hạch bạch huyết, ngoài ra còn có thể bị rụng tóc, rụng lông, nổi ban ở vùng niêm mạc, môi, khoang miệng.

      Khi các vết mụn chuyển màu hoặc chuyển sang thâm, người bệnh bước vào giai đoạn tổn thương lan rộng, người bệnh có cảm giác ngứa không rõ ràng, nguy cơ lây bệnh rất cao. Trong giai đoạn này các vết ngứa có thể tự khỏi, thậm chí không để lại vết tích vì thế mà nhiều người thường chủ quan. Đây là giai đoạn tiềm ẩn trước khi bệnh giang mai bước vào giai đoạn cuối cùng.

     Trong giai đoạn cuối, giang mai có thể xuất hiện các biến chứng khác như viêm giác mạc, viêm màng kết, viêm dây thần kinh thị giác, viêm võng mạc dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra còn gây các biến chứng đến thần kinh như viêm màng não, u não.

      Hiện nay bệnh giang mai đã được chữa khỏi, người bệnh có quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn, thấy xuất hiện những triệu chứng như trên rất có thể đã bị bệnh lậu. Vì thế, nên đến ngay cơ sở y tế thăm khám và điều trị sớm nhất.

      Phòng khám đa khoa Hạ Long đã điều trị hiệu quả dứt điểm bệnh giang mai cho hàng ngàn bệnh nhân và nhận được phản hồi rất tốt. Đây là địa chỉ tin cậy để gửi gắm sức khỏe được rất nhiều người bệnh tin tưởng.

      Mọi thông tin về bệnh giang mai và cách điều trị dứt điểm sẽ được giải đáp chi tiết khi gọi đến Hotline 0203 650 2222.

 cách liên hệ giải đáp bệnh giang mai