Nhiều người bị giang mai nhưng do không phát hiện và điều trị sớm dẫn đến những biến chứng và nguy hiểm không đáng có. Bệnh giang mai có nguy hiểm không, phải làm gì khi thấy có dấu hiệu của bệnh giang mai.

Bệnh giang mai có nguy hiểm không

     Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây ra, chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, hoặc từ mẹ sang con từ trong tử cung hoặc lúc sinh. Bệnh có thể lây truyền qua các vết xước trên da qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết do tổn thương từ bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của giang mai có thể kể đến:

✙ Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tủy sống đối với những trường hợp không phát hiện và điều trị sớm. Xuất hiện những cơn đau bất chợt ở tay, chân, các cơ, có cảm giác như kim châm.

      Xoắn khuẩn giang mai có thể gây rối loạn vận động của cơ thể, gây khó  khăn trong đi lại, bước đi không đều, ở giai đoạn cuối của giang mai người bệnh có thể bị bại liệt.

      Gây rối loạn chức năng co thắt ở bàng quang, gây rối loạn tiểu tiện.

✙ Ảnh hưởng đến chức năng của tim mạch

    Giang mai có thể gây tổn thương trên động mạch chủ, hình thành cách túi phình, gây tổn thương van tim. Tổn thương ở động mạch vành, cung cấp máu cho tim, dẫn đến tình trạng hẹp hoặc tắc nghẽn ở động mạch vành gây tức ngực, khó thở.

Hình ảnh bệnh giang mai

Hình ảnh bệnh giang mai

✙ Tổn thương ở cơ quan nội tạng

     Điều không thể ngờ là giang mai có thể gây ra những vấn đề ở dạ dày, trực tràng, cổ họng, thanh quản. Gây các cơn đau đột ngột ở vùng bụng trên, cảm giác buồn nôn, khó nuốt, khó thở,…

✙ Tổn thương mắt

    Giang mai làm tổn thương dây thần kinh thị giác, thu hẹp đồng tử, mất phản xạ ánh sáng. Giang mai gây tình trạng viêm dây thần kinh thị giác ở trẻ em. Người lớn bị giang mai ở mắt thường có biểu hiện như:

 - Giãn mạch máu mống mắt

 - Viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm dây thần kinh thị giác, đục thủy tinh thể, gây mù lòa

 - Nốt mống mắt

 - Đồng tử thu hẹp

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giang mai

      Giang mai có thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 3 tuần, tuy nhiên có những lúc thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 9 - 90 ngày sau khi nhiễm khuẩn, sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

      Mỗi giai đoạn phát triển của giang mai sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau:

+ Giai đoạn 1: xuất hiện những vết loét trên da, thường thấy ở bộ phận sinh dục, mụn nhẵn, màu đỏ, không đau, không ngứa, không có mủ, thường biến mất sau 3-6 tuần.

Bệnh giang mai giai đoạn 1

Bệnh giang mai giai đoạn 1

+ Giai đoạn 2: thường kéo dài từ 4-6 tuần, lúc này người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu hồng hoặc tím ở bẹn. Khi thấy dấu hiệu phát ban ở lòng bàn tay hoặc bàn chân, đây là những dấu hiệu cho biết bệnh đã lây vào máu.

+ Giai đoạn 3: Những tổn thương từ vết loét biến thành các nốt sần, sẹo ở trên da. Ở giai đoạn 3, bệnh đã ăn sâu vào các cơ quan như não, gan, cơ bắp, tim mạch và gây những biến chứng như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch,…nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh giang mai

   - Để phòng tránh bệnh giang mai việc trước hết là mỗi người phải có ý thức chung thủy một vợ một chồng

  - Khi quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp ngứa ngừa, dùng bao cao su để đảm bảo an toàn cho bản thân và đối phương. Không quan hệ tình dục bằng miệng, vì đây là nguyên nhân chủ yếu lây bệnh.

  - Không dùng chung vật dụng cá nhân như chén đĩa, quần áo, khăn tắm với người bị bệnh để tránh lây nhiễm, tiếp xúc với dịch tiết của vết thương.

  - Không quan hệ tình dục khi đang trong quá trình điều trị.

  - Không mang thai khi bị bệnh, hoặc trong quá trình mang thai phát hiện mình nhiễm bệnh thì người mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của bác sĩ, tránh lây nhiễm cho con. Trong quá trình sinh nở, nên sinh mổ để tránh lây khuẩn giang mai cho con qua cổ tử cung.

   - Thăm khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh.

    Hiện nay bệnh xã hội đang rất nhiều người mắc phải, một phần so quan hệ tình dục không an toàn, một phần do nam nữ không có ý thức bảo vệ chính mình.

    Là địa chỉ chữa bệnh xã hội uy tín tại Quảng Ninh, phòng khám đa khoa Hạ Long với trạng thiết bị y tế hiện đại, cùng với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình bạn.

    Khi có dấu hiệu của bệnh giang mai, hãy đến ngay phòng khám để thăm khám, làm các xét nghiệm liên quan để biết rõ mức độ phát triển của bệnh và có biện pháp điều trị tốt nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HẠ LONG

Địa chỉ: 82 Kênh Liêm- Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0203 650 2222

Website: phongkhamdakhoahalong.vn