Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những bài thuốc nam chữa trĩ ngoại hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc nam chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị giai đoạn đầu, để tránh tái phát nhiều lần bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị dứt điểm.

 

Một số bài thuốc nam chữa bệnh trĩ ngoại

- Ngẫu tiết thang: Ngẫu tiết 20 g, cỏ mực 20 g, trắc bá diệp 16 g, bồ hoàng 16 g. Tất cả sao đen, sắc uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn hoặc lúc bị chảy máu.

- Chỉ huyết thang: Lá huyết dụ tươi 40 g, lá cây sống đời tươi 20 g, lá cây cỏ mực tươi (hoặc lá cây xích đồng nam tươi) 20g. Ba thứ rửa sạch, sắc uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn.

- Hòe hoa tán: Hoa hòe sao đen, hoa kinh giới sao đen, lá trắc bá sao đen, chỉ xác sao. Tất cả lượng bằng nhau, rửa sạch, phơi sấy khô, tán và rây lấy bột mịn, cho vào lọ sạch để bảo quản (có thể chia thành từng gói nhỏ, mỗi gói 10 g). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 g, với nước sôi để nguội hoặc nước cơm, trước bữa ăn 30 phút hoặc khi đang chảy máu. Tùy tình hình bệnh, có thể gia thêm cỏ mực, địa du, bồ hoàng…

Hòe hoa tán là phương pháp chữa trĩ ngoại được nhiều người sử dụng

Hòe hoa tán là phương pháp chữa trĩ ngoại được nhiều người sử dụng 

- Tứ sinh thang (Bốn loại thuốc tươi): Lá sen tươi, lá ngãi cứu tươi, lá trắc bá tươi, sinh địa hoàng tươi. Tất cả lượng bằng nhau 30-40g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước để uống hoặc làm thang sắc uống, trước bữa ăn 30 phút đến 1 giờ. Tác dụng điều trị các bệnh mãn tính có thể là nguyên nhân gây ra trĩ như viêm phế quản, dãn phế quản, táo bón, bệnh lỵ, mập phì…

- Chữa trĩ ra máu: Vỏ quả ấu sấy khô, đốt tồn tính, tán bột mịn, trộn đều với dầu mè để bôi hoặc đắp, ngày 3-4 lần.

- Chữa đại tiện ra máu: Trĩ ra máu: Vỏ quả ấu 60g, cỏ mực 8g, trắc bá diệp (sao đen) 8g, hoa hoè (sao) 8g, gương sen (sao) 8g. Sắc với 750ml nước, còn 300ml chia 2 lần uống trước bữa ăn.

✥ Một số bài thuốc dân gian chữa trị ngoại khác

    Ngoài các bài thuốc nam chữa trĩ ngoại, các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà cũng được rất nhiều bạn đọc lựa chọn vì tâm lý e ngại khi đi khám bệnh “vùng kín” tại các cơ sở chuyên khoa. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa thì những phương pháp dân gian này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu, không có khả năng điều trị trĩ dứt điểm khiến bệnh dễ tái phát.

     Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ hoặc đã mắc bệnh trĩ ngoại cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị dứt điểm. Tránh để bệnh phát đi phát lại nhiều lần, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Một số bài thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại được lưu truyền như:

+ Điều trị trĩ ngoại bằng cây lá bỏng: Lá bỏng được sử dụng để điều trị các bệnh về đường ruột, dạ dày hoặc bệnh trĩ … vì có tính kháng viêm, kháng khuẩn cao.

Thực hiện: 6g lá bỏng, 6g rau sam rửa sạch và sắc uống. Nếu bị xa búi trĩ thì kết hợp thêm nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn hoặc giã nát lá sống đời đắp vào búi trĩ.

Nếu đi đại tiện ra máu thường xuyên: chuẩn bị 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu, 10g lá trắc bá, tất cả đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang. Sau vài tuần sẽ khắc phục được đáng kể việc đi đại tiện ra máu.

Cây lá bỏng chữa bệnh trĩ hiệu quả

Cây lá bỏng chữa bệnh trĩ hiệu quả

+ Điều trị trĩ ngoại bằng lá thiên lý: Lá thiên lý có tính lành, giải nhiệt, làm mát cơ thể, ngoài ra còn có tính kháng viêm và ức chế viêm khuẩn nên có tác dụng khắc phục những triệu chứng đau rát, ngứa hậu môn, chảy máu, táo bón do bệnh trĩ gây ra.

Thực hiện: chuẩn bị 1 nắm lá thiên lý non, 100g bánh tẻ. Giã nát lá thiên lý, bánh tẻ cùng 1 ít muối ăn, sau đó cho thêm ít nước khuấy đều và vắt lấy nước. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ và, dùng bông gòn thấm và đắp nước lá thiên lý vào búi trĩ, để trong khoảng 10 – 15 phút.

Nếu kết hợp thêm việc uống 3 đến 4 chén nước lá thiên lý mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng bệnh trĩ.

+ Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng rau diếp cá: Rau diếp cá có tính kháng viêm và kháng khuẩn rất cao.

Cách sử dụng rất đơn giản: Mỗi ngày chỉ cần ăn sống hoặc uống nước ép rau diếp cá, hoặc nhai sống và đắp vào hậu môn hoặc nấy với nước đẻ sông hậu môn.

+ Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng quả sung: Lấy 10 quả sung đem nấu nước vài chục phút cho tinh chất tan hết trong nước. Xông khi còn nóng. Mỗi ngày chỉ cần xông 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Xông trong vòng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả đáng kể.

Cách chữa bệnh trĩ bằng quả sung

Cách chữa bệnh trĩ bằng quả sung

   Ngoài ra, tập thể dụng đều đặn, mặc quần áo thoáng mát, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, chườm đá khu vực hậu môn hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm thường xuyên có thể giúp bạn giảm thiểu được tình trạng bệnh trĩ ngoại.

   Tuy nhiên, như đã nói, việc điều trị trĩ ngoại bằng các bài thuốc nam hoặc bài thuốc dân gian chỉ thành công với những người đang ở giai đoạn đầu và phải kiên trì trong thời gian dài. Còn những trường hợp bị trĩ nặng, bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Chữa trĩ ngoại bằng phương pháp hiện đại nhất

     Ngoài các bài thuốc nam chữa bệnh trĩ ngoại được nhiều người sử dụng, thì các phương pháp Tây y cũng là cách chữa trĩ ngoại hiệu quả nhất hiện nay. Phòng khám Đa khoa Hạ Long là cơ sở Y tế áp dụng phương pháp hiện đại nhất trong điều trị bệnh trĩ ngoại. Đây là phương pháp an toàn, không đau, phục hổi nhanh và được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả.

     Phương pháp PPH hoạt động dựa trên nguyên lý cắt để triệt mạch các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm mạc sa phía trên đường lược nơi có ít cảm giác đau; đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài. Sau khi điều trị, ống hậu môn được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu học theo sinh lý bình thường của ống hậu môn mà không có vết cắt niêm hay vết khâu da, và không làm tổn hại hệ thống cơ vòng.

    Có thể nói, PPH là một trong những phương pháp phẫu thuật trĩ hiện đại nhất hiện nay, có thể khắc phục được những hạn chế của phương pháp cắt trĩ truyền thống.

     Ngoài những thông tin trên, nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn vui lòng gọi đến Hotline của Phòng Khám Đa khoa Hạ Long 0203 650 2222 để được giải đáp từ các bác sỹ chuyên khoa hoặc click chuột vào khung chat bên dưới để được giải đáp miễn phí.